27 มกราคม 2555

สิวเกิดขึ้นได้อย่างไร? เรามี "สาเหตุการเกิดสิว" มาบอก!!!

วันนี้เรามีคำตอบที่หลาย ๆ คนสงสัยกันเหลือเกินว่าสิวเกิดขึ้นได้อย่างไร? และสาเหตุการเกิดสิวคืออะไรมาเฉลยกันค่ะ จะว่าไปแล้วสิวเม็ดเล็ก ๆ เพียงแค่เม็ดเดียวก็ทำให้คุณสาว ๆ ทั้งหลายถึงกับนอนไม่หลับกันเลยทีเดียวแต่พอจะหาต้นตอของปัญหาก็ทำเอาปวดหัวเลยแหละ แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่า สาเหตุการเกิดสิว มักจะเกิดจากสาเหตุที่เรานึกไม่ถึง ถ้าสาว ๆ คนไหนที่รู้คำตอบของคำถามยอดฮิตที่ว่า สิวเกิดขึ้นได้อย่างไร? รับรองได้เลยว่าสิวที่เป็นเสมือนตัวปัญหาจะไม่มารังควานคุณอีกต่อไป วันนี้เราก็เลยนำเอา 10 สาเหตุการเกิดสิว มากฝากกันค่ะสาว ๆ คนไหนที่อยากรู้ว่า สิวเกิดขึ้นได้อย่างไร? ต้องไม่พลาด 10 สาเหตุที่น่ารู้ของเราในวันนี้นะคะ ว่าแล้วเราก็ไปดู 10 สาเหตุการเกิดสิวและก็ไปหาคำตอบของคำถามยอดฮิตที่ว่า สิวเกิดขึ้นได้อย่างไร? ว่าแล้วเราก็ไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันเลยดีกว่านะค่ะ
10 สาเหตุการเกิดสิว คำตอบของ สิวเกิดขึ้นได้อย่างไร?


1. การทานอาหาร สาว ๆ หลายคนโปรดปรานการทานอาหารพวกแป้ง น้ำตาล และไขมันซะเหลือเกิน ซึ่งหากทานในปริมาณที่พอเหมาะก็คงไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าหากทานมากเกินไปนี่สิมันก็จะแสดงออกเป็นเม็ดสิวบนใบหน้าคุณได้ ดังนั้นหากเลี่ยงการทานของหวาน ๆ และมันในปริมาณมากได้ก็ควรเลี่ยงซะเลยค่ะ โดยเฉพาะสาว ๆ ที่ชอบทานจังก์ฟู้ดซะเหลือเกิน แม้ว่าหน้าตาของขนมขบเคี้ยวต่าง ๆ ที่คุณโปรดปรานจะดูปลอดภัยไร้ความมันแต่อย่าได้ไว้วางใจนะจ๊ะ รู้หรือไม่ว่าจังก์ฟู้ดส่วนใหญ่ผ่านกรรมวิธีทอดด้วยกันทั้งนั้น

2. บีบสิว มีสาว ๆ ไม่น้อยที่เกิดอาการคันไม้คันมือทุกครั้งที่สิวขึ้น หารู้ไม่ว่าทุกครั้งที่คุณบีบสิวมือที่บีบนวดลงบนใบหน้าคุณนั่นแหละจะยิ่งทำให้ความมันบนใบหน้าและฝุ่นละอองซึมลึกลงไปในรูขุมขนทำให้สิวเห่อขึ้นมากกว่าเดิมอีก

3. แบคทีเรีย เซลล์ผิวที่ตายแล้ว เมื่อมันหลุดลอกออกมาและเจอกับความมันบนใบหน้ามันก็จะกลายเป็นแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวได้โดยง่าย ดังนั้นควรรักษาความสะอาดใบหน้าให้ดี ๆ ค่ะ

4. ใช้วิตามินมากเกินไป โดยเฉพาะวิตามิน B1, B6 และ B12 เพราะวิตามินเหล่านี้หากได้รับเข้าสู่ร่างกายมากเกินไปมันก็จะส่งผลให้เกิดสิวอย่างที่สาว ๆ ไม่คาดคิดมาก่อนเลยล่ะ

5. ปล่อยให้หน้ามันมากเกินไป ชนิดที่เยิ้มอยู่บนหน้าเลยทีเดียว โดยเฉพาะในวันที่อากาศแสนร้อนและคุณยังต้องเผชิญฝุ่นละอองอีก ความมันนี่แหละเป็นตัวดักจับสิ่งสกปรกให้มาอุดตันรูขุมขนชั้นดีเลยค่ะ6. ขัดผิวแรงเกินไป เมื่อคุณล้างหน้าหากคุณขัดผิวหรือล้างหน้าแรง ๆ ก็จะทำให้ผิวบอบบางและเป็นสิวได้ง่ายคราวนี้พอเจออะไรนิดหน่อยสิวก็เห่อขึ้นมาไม่รู้ตัวแล้วค่ะ

7. ใช้ผลิตภัณฑ์ไม่ถูกกับผิวหน้า เพราะผิวผู้หญิงไม่ได้แข็งแรงเท่ากับผิวผู้ชายนะคะ ดังนั้นแม้ว่าคุณจะใช้เครื่องสำอางได้หลากหลายแต่ก็อาจจะแพ้อะไรบางอย่างเอาได้ ดังนั้นก่อนที่จะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทุกประเภทควรศึกษาให้ดีและทบทวนดี ๆ ว่า คุณเคยเกิดอาการระคายเคืองกับผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมประเภทเดียวกันมาก่อนหรือไม่

8. หมอนสกปรก เป็นตัวกักเก็บฝุ่นละอองและแบคทีเรียต่าง ๆ มากมายและขณะนอนหลับก็ไม่รู้ว่าคุณดิ้นเอาหน้าแนบหมอนไปกี่ครั้งต่อกี่ครั้ง ดังนั้น ซักปลอกหมอนให้บ่อย ๆ ได้ยิ่งดีจ้า

9. ล้างหน้าบ่อยเกินไป ยิ่งคุณล้างหน้าเอาความมันออกจากใบหน้ามากเท่าไหร่ผิวก็จะผลิตความมันเพิ่มขึ้นมากเท่านั้น และแน่นอนมันทำให้เกิดสิวได้อย่างง่ายดาย ดังนั้นควรล้างหน้าให้พอประมาณซึ่งจำนวนครั้งที่เหมาะสมคือ 2-3 ครั้งต่อวันเท่านั้นค่ะ

10. ผมสุดสกปรก สาว ๆ หลายคนกว่าจะสระผมทีก็ 2-3 วัน และนั่นทำให้ความมันและสิ่งสกปรกหมักหมมอยู่ในเรือนผม ซึ่งแน่นอนว่า เมื่อผมของคุณสยายมาปิดหน้าตาแล้วล่ะก็สิวก็จะผุดขึ้นได้อย่างง่าย ๆ ไม่ต้องไปโทษใครเลยล่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก lisa ขอขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น